Thông tin cần thiết cho cuộc sống

Thứ Tư, 11 tháng 2, 2015

Giảm nguy cơ mắc ung thư vú cho nam giới

1. Hãy chụp X quang vú trước khi bước sang tuổi 40 để chẩn đoán ung thư vú nam.
"Chụp X quang không ngăn ngừa hoặc chữa trị được bệnh ung thư vú nam và ở cả nữ nhưng nó giúp phát hiện bệnh sớm, trước khi các triệu chứng bệnh xảy ra" vị tiến sỹ người Mỹ này đã phát biểu với phóng viên của báo New Kerala (Ấn Độ). Phát hiện sớm ung thư vú sẽ giúp việc chữa trị của các bác sỹ dễ dàng hơn và cơ hội sống sót với bệnh này cao hơn.
2. Hạn chế uống nhiều rượu bia
Cồn trong rượu bia có nguy cơ gây ung thư cao đặc biệt là ung thư vú.
3. Thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất

Vị chuyên gia này còn lưu ý thêm, đã có bằng chứng cho thấy hoạt động thể chất cũng giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú ở các chị em. Theo một nghiên cứu, phụ nữ tham gia các hoạt động thể chất từ 10 - 19 giờ/tuần có cơ hội giảm đến 30% nguy cơ mắc ung thư vú.
Những phụ nữ tập thể dục thường xuyên ít có nguy cơ mắc ung thư vú hơn. Bệnh nhân sống sót sau khi phẫu thuật ung thư vú có hoạt động thể chất thường xuyên cũng sẽ ít có nguy cơ tái phát bệnh hơn.
4. Có một chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý.
"Ăn nhiều rau quả sẽ giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc ung thư vú" - Tiến sỹ Mayer đưa ra lời khuyên. Ngoài ra, hiệp hội Ung thư Mỹ cũng đưa thêm khuyến cáo về một chế độ ăn giàu rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ để phòng chống chứng bệnh này. Một chế độ ăn giàu chất béo có thể dẫn đến thừa cân hoặc béo phì, một yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú, vì nguyên nhân ung thư vú nam chưa được phát hiện
5. Xác định tiền sử ung thư vú của gia đình
Khoảng 5-10% phụ nữ mang gien đột biến gây ung thư vú là BRCA1 hoặc 2, do đó nếu gia đình có người mắc ung thư vú thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn.
“Đối với phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú, xét nghiệm di truyền có thể cung cấp thông tin về nguy cơ bị ung thư vú ở bản thân họ. Nếu một phụ nữ được phát hiện có đột biến gien, họ có nhiều lựa chọn để giúp giảm đáng kể nguy cơ bị ung thư”, chuyên gia Mayer nhấn mạnh.

Cách phòng tránh ung thư tuyến nước bọt có hiện quả

Chưa rõ yếu tố gì gây ra ung thư tuyến nước bọt. Các bác sĩ biết bệnh ung thư tuyến nước bọt xảy ra khi một số tế bào trong tuyến nước bọt phát triển đột biến DNA. Các đột biến cho phép các tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng. Các tế bào đột biến tiếp tục sống khi các tế bào khác sẽ chết. Các tế bào tích tụ thành một khối u có thể xâm nhập vào mô lân cận. Các tế bào ung thư có thể vỡ ra và lây lan (di căn) tới các vùng xa của cơ thể. Nhưng người cần được đề phòng bệnh ung thư tuyến nước bọt
+ Phơi nhiễm bức xạ: Bức xạ, chẳng hạn như bức xạ được sử dụng để điều trị ung thư đầu và cổ, làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt. Dưới bức xạ mạnh, chẳng hạn như được sử dụng trong chẩn đoán ung thư tuyến nước bọt X-quang, cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt. Nơi làm việc tiếp xúc với các chất nhất định.
+ Người lớn tuổi: Mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ung thư tuyến nước bọt thường được chẩn đoán ở người lớn tuổi (từ 40 trở lên).

Những người làm việc với các chất nhất định, chẳng hạn như các hợp kim niken và bụi silica, có thể có tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt.
Những người nên đề phòng bệnh ung thư tuyến nước bọt
– Những người làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, chẳng hạn như các hợp kim niken và bụi silica, có thể có tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt.
– Những người lớn tuổi: Chưa có nhiều cơ sở chứng minh rằng tuổi tác có thể gây ung thư tuyến nước bọt thế nhưng ung thư tuyến nước bọt thường xuất hiện ở những người trên lứa tuổi 40.
– Phơi nhiễm bức xạ: Bức xạ, chẳng hạn như bức xạ được sử dụng để điều trị ung thư đầu và cổ, làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt. Dưới bức xạ mạnh, chẳng hạn như được sử dụng trong chẩn đoán X-quang, cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt. Nơi làm việc tiếp xúc với các chất nhất định.
Đối với bệnh ung thư tuyến nước bọt do chưa biết chính xác nguyên nhân gây nên bệnh nên những người nằm trong nhóm có nguy cơ gây bệnh cao thì nên quan tâm tới sức khỏe của mình. Biện pháp tốt nhất để phòng tránh và hiện hiện bệnh sớm đó là đi khám sức khỏe định kì 3 tháng một lần để khám tổng quát cơ thể nhằm phát hiện bệnh sớm, bởi đặc điểm chung của bệnh ung thư là có thể chữa khỏi và điều trị dễ dàng nếu như vừa chớm bệnh. Còn khi bệnh tới giai đoạn cuối rồi thì nguy cơ sống của người bệnh càng phát hiện càng có khả năng mất sớm.
Xem thêm tại đây: benhvienungbuouhungviet.vn/tim-hieu-benh-ung-thu/ung-thu-tuyen-nuoc-bot.aspx

Cafe làm tăng nguy cơ mắc ung thư hắc tố

Bệnh ung thư hắc tố là khối u ác tính của tế bào sản xuất ra sắc tố đen (melanin). Tế bào này chủ yếu phân bố ở da, ngoài ra còn có thể thấy ở mắt, tai, cơ quan tiêu hóa, tế bào não và niêm mạc miệng, sinh dục. Ung thư hắc tố có thể hình thành ở người có nốt ruồi phát triển bất thường, các bớt loạn sản bất thường, tiền sử tăng nhạy cảm ánh sáng, người có da sáng màu, bị bệnh khô da sắc tố, hội chứng đa nốt ruồi, tiền sử bị u hắc tố... Căn bệnh này có nguy cơ cao ở người lớn tuổi (trên 50 tuổi) và ở nam lớn hơn nữ.
Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy (non-melanoma)...
Nguyên nhân ung thư hắc tố chưa được tìm ra rõ nhưng mà các nguy cơ làm tăng bệnh ung thư này đã được tìm ra.
Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy (non-melanoma), nhưng mới đây nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ còn cho biết, uống cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 20% nguy cơ ung thư da hắc tố (melanoma).
hóm nghiên cứu đã đánh giá số liệu của 447.357 tình nguyện viên da trắng không mắc bệnh ung thư khi bắt đầu nghiên cứu. Ban đầu, các tình nguyện viên hoàn thành một bảng câu hỏi về thức ăn, bao gồm các chi tiết về lượng cà phê họ nạp vào cơ thể. Các ca mắc ung thư da được theo dõi trong khoảng thời gian trung bình 10,5 năm. Trong khoảng thời gian này, 2.905 tình nguyện viên phát hiện mắc căn bệnh này.

Các nhà khoa học thấy rằng, hàng ngày các tình nguyện viên uống càng nhiều cà phê thì họ càng khó có khả năng mắc bệnh ung thư da hắc tố trong thời gian theo dõi. Ví dụ, uống 4 cốc cà phê mỗi ngày làm giảm 20% nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết kết quả nghiên cứu của họ không có nghĩa là mọi người nên uống nhiều cà phê hơn để giảm nguy cơ ung thư da. “Điều quan trọng nhất mỗi người cần làm để giảm thiểu nguy cơ ung thư hắc tố là tránh tiếp xúc với bức xạ từ mặt trời và tia UV”.
Uống quá nhiều cà phê có thể gây mất ngủ, căng thẳng, bồn chồn, dễ kích động, tim đập nhanh, run cơ và cảm giác khó chịu ở dạ dày.

ung thư vòm họng cần được chú ý những gì

Ung thư vòm mũi họng xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ các mô trong vòm hầu, khu vực phía sau khoang mũi và phần trên của họng.
Nguyên nhân ung thư vòm họng: Hiện nay người ta vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân ung thư vòm họng nhưng việc nhiễm vi-rút Epstein Barr (EBV) được xem là có liên quan đến sự phát triển của ung thư vòm họng. Các yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm họng bao gồm ăn quá nhiều cá muối từ khi còn nhỏ, ăn nhiều thực phẩm bảo quản hoặc lên men và hút thuốc lá. Ngoài ra,còn có một yếu tố mang tính di truyền trong gia đình, những người thân thiết mức độ một (cha mẹ - con cái) với các bệnh nhân ung thư sẽ có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn so với những không có quan hệ gần gũi.
Triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng bao gồm: Chảy máu mũi hoặc tắc nghẽn mũi, đờm có máu, các triệu chứng tai, bao gồm tai bị chẹn, ù tai, khiếm thính, đau đầu, hạch bạch huyết ở cổ sưng lên, sụp mi, nhìn đôi (nhìn một hóa hai, tê mặt do ảnh hưởng của thần kinh sọ não, bệnh trở nặng sẽ có các triệu chứng như như sụt cân, mệt mỏi, đau xương, bị xâm nhiễm.
Sử dụng các xét nghiệm, máy móc để chẩn đoán
Hiện nay khoa học phát triển ngày càng tiến bộ cho nên việc tiến hành chẩn đoán ung thư vòm họng được tiến hành sử dụng nội soi vòm hầu qua mũi. Một ống soi mềm và nhỏ được đưa qua lỗ mũi vào vùng phía sau của hốc mũi và bất kỳ vị trí nào trông có vẻ bất thường hoặc phát triển bất thường đều cần làm sinh thiết để kiểm tra có phải bệnh lý ác tính hay không. Nếu phát hiện có hạch bạch huyết phình to, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân làm dùng kim chọc hút lấy mẫu sinh thiết.
Đối với các bệnh nhân bị ung thư vòm họng không di căn (giai đoạn I đến IVB), phương pháp điều trị chủ yếu là xạ trị.
Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị chỉ tác động đến các tế bào trong khu vực được điều trị. Đối với ung thư vòm hầu, các khu vực được điều trị bao gồm không gian phía sau mũi cũng như hai bên cổ. Hiện nay, các kỹ thuật xạ trị mới hơn như phương pháp xạ trị dưới sự hướng dẫn hình ảnh (IGRT) có thể đưa các bức xạ đến khu vực dự định một cách chính xác hơn, giúp kiểm soát khối bướu tốt hơn và ít tác dụng phụ (bệnh nhân ít bị khô miệng hơn).
Với bệnh nhân mắc ung thư vòm hầu ở giai đoạn đầu có thể áp dụng xạ trị đơn thuần.
Đối với các bệnh nhân ở ung thư muộn (khối u xâm lấn đáy hộp sọ hoặc kiểm tra thấy có sự xâm nhiễm dây thần kinh sọ) và/hoặc giai đoạn hạch muộn (các hạch lớn, xuất hiện các hạch cổ hai bên hoặc các hạch lan rộng đến nền cổ), sẽ được áp dụng hóa trị cùng với xạ trị nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.
Vai trò của phẫu thuật trong điều trị ung thư vòm họng hầu rất giới hạn. Phẫu thuật chỉ có thể xem xét áp dụng ở những bệnh nhân có khối bướu tái phát trong vùng mũi sau. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể tiến hành phẫu thuật ở cổ đối với các bệnh nhân vẫn còn sự hiện diện của hạch dù đã trải qua xạ trị, hoặc ở những bệnh nhân tái phát chỉ duy nhất ở hạch cổ.
Hóa trị vẫn là phương pháp điều trị chính cho các bệnh nhân bị ung thư di căn, và cho những bệnh nhân bị ung thư tái phát sau xạ trị.

Nguy cơ cao mắc ung thư vòm họng

Trước đây, thuốc lá được xếp là nguyên nhân ung thư vòm họng hàng đầu gây nên bệnh này. Nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy việc quan hệ tình dục qua đường miệng có nguy cơ cao gây nên căn bệnh này.
Việc quan hệ tình dục qua đường miệng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh hoa liễu như lậu, giang mai, u nhú, sùi mào gà… 
Đặc biệt, nguy cơ ung thư vòm mũi họng ở mức báo động, lên đến 340% ở những người quan hệ bằng miệng với 6 bạn tình trở lên. Bởi nhiễm EBV lây lan qua nước bọt và chất tiết đường sinh dục.
Khi quan hệ tình dục bằng miệng, nếu bạn tình bị nhiễm HPV thì bạn có nguy cơ lây bệnh tương đối cao, xấp xỉ khoảng 90%. Tuy nhiên, cần lưu ý, không phải ai có virus HPV trong người đều phát triển thành ung thư ngay lập tức mà virus sẽ sống tiềm tàng trong cơ thể, đợi hệ miễn dịch suy yếu mới gây bệnh. Theo các nhà khoa học, ung thư họng miệng gây ra chủ yếu bởi chủng virus HPV 16 và 18, chủng virus HPV gây bệnh ở đường sinh dục.




Ăn quá nhiều cá muối từ khi còn nhỏ, ăn nhiều thực phẩm bảo quản hoặc lên men cũng là tác nhân gây ung thư. Người Việt Nam có sở thích và thói quen ăn các đồ muối mặn, lên men nên tỷ lệ người mắc bệnh ung thư cũng khá cao. Bệnh ung thư vòm mũi họng ở nước ta có tỷ lệ cao, đứng hàng đầu trong các bệnh ung thư đầu cổ, đứng hàng thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt hay mắc phải là ở nam giới, tuổi từ 40 đến 60.

Nguồn tham khảo thêm:
http://ungbuouvietnam.blogtiengviet.net/2015/02/12/ung_th_vom_h_ng_t_vi_c_n_u_ng_khong_m_b_

Gây ung thư vòm họng từ v

Nguyên nhân của ung thư vòm họng hiện vẫn chưa thể khẳng định cụ thể. Virut EBV (Epstein Barr Virus) có thể nhiễm vào cơ thể và tồn tại lâu mà không gây xáo trộn gì. Thói quen ăn cá muối khô từ tuổi nhỏ kích hoạt virus gây ung thư vòm họng. Cá muối khô là thức ăn để dành có chứa nitrosamin, chất lâu ngày có thể gây ung thư mạnh. Các tác nhân khác kích hoạt virus gồm: chất benzopyren, khói công nghiệp, hóa chất bốc hơi, viêm vòm họng mãn tính, khói thuốc lá, rượu, tiếp xúc với forol, bụi gỗ. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng còn có liên quan tới yếu tố chủng tộc và gia đình.
Nguyên nhân chính gây ra ung thư vòm họng chưa được xác định rõ ràng, nhưng theo nghiên cứu thì các yếu tố sau đây có nguy cơ gây ra bệnh ung thư vòm họng:
Các yếu tố môi trường: Nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm), ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa, trứng, các loại củ) được xem là những yếu tố nguy cơ cao gây mắc bệnh ung thư vòm mũi họng.
Virus Epstein-barr: Gen của virút epstein- Barr cũng được tìm thấy trong bệnh phẩm sinh thiết từ khối u vòm họng.

Thuốc lá, rượu cũng được xem là yếu tố nguy cơ gây mắc bệnh này.
Yếu tố di truyền: Các nghiên cứu về di truyền học gần đây cho thấy có liên quan giữa mất gen ức chế u ở những bệnh nhân ung thư vòm họng.
Tuổi và giới:
Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thấp nhất là 5 và cao nhất là 85, tuy nhiên lứa tuổi hay gặp nhất từ 30 - 55 chiếm tỉ lệ 70%.
Giới tính: Bệnh gặp ở cả hai giới, tuy nhiên tỉ lệ nam/nữ = 2,5/1.
Hiện tại các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu để phát triển vắc xin phòng virus Epstein-barr, một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của ung thư vòm. Trong khi chờ đợi các biện pháp phòng bệnh đặc hiệu như trên chúng ta có thể áp dụng các biện pháp khác để nâng cao sức khỏe nói chung, hạn chế các yếu tố nguy cơ khác của ung thư vòm như:
- Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, có chế độ làm việc sinh hoạt hợp lý để nâng cao sức khỏe.
- Không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu chất kích thích, hạn chế ăn các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối…
- Điều trị sớm những viêm nhiễm ở đường mũi họng.
- Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở vùng tai mũi họng như đau đầu kéo dài, xì máu mũi, ù tai, hạch cổ to… nên đi khám chuyên khoa Tai Mũi Họng sớm để được nội soi vòm, loại trừ bệnh.

Thứ Ba, 10 tháng 2, 2015

Ung thư vú được phát hiện như thế nào

Những thông tin mới cập nhật cho những bệnh nhân ung thư vú nam ở cả nam và nữ.
Nữ diễn viên và nhà hoạt động xã hội Angelina Jolie đã tạo ra làn sóng mạnh mẽ vào tháng 5/2013 khi cô quyết định cắt bỏ toàn bộ vú sau khi nhận được kết quả dương tính với gen BRCA1 – loại gen đột biến tăng nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng.
Quyết định của Jolie tạo động lực cho những người mong muốn được tư vấn về di truyền và nguy cơ mắc ung thu vú ung thư vú. Tại Anh, số người đăng ký kiểm tra gen di truyền tăng gấp đôi sau khi Jolie công bố với báo giới về ca phẫu thuật vú của mình. Rất nhiều người trong số đó có tiền sử gia đình mắc ung thư vú, giống như Jolie.

Xét nghiệm máu đơn giản có thể phát hiện sớm nguy cơ mắc ung thư vú
Kiểm tra gen đột biến BRCA1 không phải là cách duy nhất để đánh giá nguy cơ mắc ung thư vú. Hiện tại, các nhà nghiên cứu tại Đại học London đang sử dụng phương pháp xét nghiệm máu đơn giản nhằm dự đoán khả năng mắc ung thư vú bằng cách xét nghiệm một số biểu sinh nhất định.
Việc áp dụng và mở rộng phương pháp này sẽ là bước đột phá lớn trong y học vì đây là phương pháp xét nghiệm đơn giản, không gây đau đớn lại mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt đối với các nước đang phát triển, khi điều kiện y tế còn khó khăn, thì phương pháp này sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.
Hình ảnh 3D sẽ là tương lai của việc chẩn đoán ung thư vú nam phát hiện
Công nghệ hình ảnh 3D mới tên là Tomosynthesis sẽ tạo ra bước đột phá trong việc xác định chính xác các khối u. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí AMA kết luận rằng, trong hơn 170,000 xét nghiệm sử dụng cả chụp nhũ ảnh kỹ thuật số và Tomosynthesis, các bác sĩ có thể tăng tỉ lệ phát hiện ung thư, đồng thời giảm số lần bệnh nhân phải quay trở lại bệnh viện vì chưa có kết luận cuối cùng.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, sử dụng đồng thời phương pháp chụp nhũ ảnh và Tomosynthesis có thể phát hiện ung thư dễ dàng hơn so với chỉ áp dụng chụp nhũ ảnh. Sự kết hợp hoàn hảo này sẽ có thể phát hiện ung thư lây lan với tỷ lệ 4,1/1.000 (so với tỷ lệ cũ là 2,9/1.000).
Một số thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú
Những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai, đặc biệt là thuốc có lượng estrogen cao, có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn tới 50% so với những người không sử dụng thuốc hoặc những người đã ngưng sử dụng thuốc. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Elisabeth F. Beader, trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hulchinson cho biết, các lý giải về kết quả cần được thực hiện chi tiết và thận trọng.