Thông tin cần thiết cho cuộc sống: Món rau ruốc luộc với tuổi thơ

Thứ Ba, 5 tháng 1, 2016

Món rau ruốc luộc với tuổi thơ

Hình như tất cả nhưng gì gọi là vị quê hương đối với tôi thật là mang lại nhiều cảm xúc đặc biệt, chính vì thế mà món rau ruốc luộc với tôi là tuyệt vời đến như thế này
Tại Nghệ An, cây ruốc mọc khắp bờ bãi ven sông, leo quanh bờ rào và được người dân nơi đây hái sử dụng để làm rau sạch ăn. 
Cây lạc tiên có những tên gọi khác nhau: cây lạc, có ruốc, cây nhãn lồng, lồng đèn, hồng tiên, mắc mát, co hồng tiên, tây phiên liên, long châu quả.
Tên khoa học của nó là: Pasiflora foetida L.
Bài viết này mình sẽ giới thiệu với mọi người về cách luộc rau ruốc.

Các món ăn chế biến từ lá ruốc đều cho hương vị riêng, được người dân quê tôi yêu thích và xem như một loại rau sạch bởi không dính hóa chất độc hại, không mất tiền mua, lại dễ tìm kiếm và mùa nào cũng có. 
Nếu muốn ăn món rau này, người dân chỉ cần mang theo rổ ra bờ rào, ven sông… tìm hái để có được nguyên liểu đển chế biến món ăn.
Ăn món rau ruốc luộc có tác dụng điều trị bệnh mất ngủ
Theo kinh nghiệm dân gian, mỗi khi người dân quê tôi mắc chứng bệnh mất ngủ, họ thường tìm hái lá của loài cây này đem về phơi khô, sắc lấy nước để uống, sau một thời gian uống thứ “rau thuốc” này bệnh mất ngủ sẽ được cải thiện rõ rệt.
Mỗi lần về quê là tôi lại nói với mẹ con muốn ăn món rau ruốc mẹ hay nấu đó, thế là mẹ tôi ra ngoài vườn hái một rổ cho tôi ăn. Tuy là dân dã nhưng mà với tôi đó là món ngon ăn kèm với nước chấm
Cách thực hiện món rau ruốc luộc thì rất giống với các món rau luộc khác
Chỉ cần lấy một cái nồi cho nước nhiều hơn lượng rau một tí và đun sôi sau đó thì cho rau vào luộc sôi vài ba sào, rồi vớt ra rổ để ráo nước là có thể ăn được.

Món rau ruốc luộc thường được dùng để ăn cùng với cơm. Nước chấm cho món rau nay này có thể là tương, mắm ruốc, nhưng ngon nhất vẫn là chấm với nước mắm cốt vắt thêm một ít chanh vào.

Trong bữa cơm, dùng đũa gắp miếng rau ruốc chấm nước mắm, cho vào miệng, vị nhân nhẩn đắng, mùi thơm bùi của rau ruốc hòa quyện với mùi thơm của nước mắm cốt chanh sẽ tạo ra một cảm giác thơm ngon đến khó tả.
Với tôi được thưởng thức những vị quê thật là có ý nghĩa lớn, nó làm tôi nhớ lại một khoảng thời gian của tuổi thơ, nhớ cái nắng, cái nóng, gió lào của miền trung nơi tơi sinh ra và lớn lên ở đó, nơi dòng sông Lam tắm mát, nơi núi Hồng, ... tất cả với tôi thật là thiêng liêng cao quý, 
Nhớ Bác Hồ đã từng nói:
"Quê hương nghĩa nặng tình cao 
Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình"

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét