Một số thực phẩm bao gồm nhiều loại rau, trái cây và ngũ cốc
được cho là cung cấp bảo vệ chống lại bệnh ung thư khác nhau. Tuy nhiên, cô lập
của các thành phần riêng lẻ của các loại rau và trái cây có chất chống ung thư
đã được chứng minh khó khăn. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các
vitamin như A, C và E, cũng như các hợp chất như isothiocyanates và
dithiolthiones tìm thấy trong bông cải xanh, súp lơ, bắp cải, và beta-carotene
có trong cà rốt đã được chứng minh để bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Các nghiên
cứu đã chỉ ra rằng ăn một chế độ ăn uống giàu chất xơ như được tìm thấy trong
trái cây và rau quả giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Tập thể dục và một chế
độ ăn uống ít chất béo giúp kiểm soát cân nặng và làm giảm nguy cơ của nội mạc
tử cung, ung thư
vú nam và ung thư ruột kết.
Một số loại thuốc, trong đó hiện đang được sử dụng để điều
trị, cũng có thể phù hợp để phòng ngừa. Ví dụ, các thuốc tamoxifen (Nolvadex),
mà đã rất hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú, hiện đang được thử nghiệm bởi Viện
Ung thư Quốc gia cho khả năng của mình để ngăn ngừa ung thư. Tương tự như vậy,
retinoids có nguồn gốc từ vitamin A đang được thử nghiệm khả năng của họ để làm
chậm sự tiến triển hoặc ngăn ngừa ung thư đầu và cổ. Một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh
ung thư thấp ở những khu vực đất và các loại thực phẩm rất giàu selen khoáng sản.
Thử nghiệm nhiều hơn là cần thiết để giải thích những kết nối này hấp dẫn.
Tiên lượng
"Rủi ro Lifetime" là thuật ngữ mà các nhà nghiên cứu
ung thư sử dụng để tham khảo các xác suất mà một cá nhân trong quá trình của một
đời sẽ phát triển ung thư hoặc tử vong. Tại Hoa Kỳ, những người đàn ông có một
trong hai nguy cơ phát triển ung thư suốt đời, và cho phụ nữ có nguy cơ là một
trong ba. Nhìn chung, người Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng phát triển bệnh ung
thư hơn người da trắng. Người Mỹ gốc Phi cũng 30% là nhiều khả năng chết vì ung
thư hơn người da trắng.
Hầu hết các bệnh ung thư có thể chữa được nếu phát hiện và
điều trị ở giai đoạn đầu của họ. Một tiên lượng bệnh nhân ung thư đang bị ảnh
hưởng bởi nhiều yếu tố, đặc biệt là các loại ung thư của bệnh nhân đã, các giai
đoạn của ung thư, mức độ mà nó đã di căn và gây hấn của ung thư. Ngoài ra, tuổi
của bệnh nhân, tình trạng sức khỏe nói chung và hiệu quả của việc điều trị được
theo đuổi cũng là những yếu tố quan trọng.
Để giúp dự đoán được tương lai và tất nhiên kết quả của bệnh
và khả năng phục hồi từ căn bệnh này, các bác sĩ thường sử dụng số liệu thống
kê. Tỷ lệ sống sót sau năm năm là biện pháp phổ biến nhất được sử dụng. Số lượng
đề cập đến tỷ lệ người mắc bệnh ung thư, người dự kiến sẽ được sống, năm năm
sau khi chẩn đoán ban đầu, so với dân số tương tự đó là miễn phí của bệnh ung
thư. Điều quan trọng là cần lưu ý rằng trong khi số liệu thống kê có thể đưa ra
một số thông tin về kinh nghiệm sống trung bình của bệnh nhân ung thư ở một số
dân nhất định, nó có thể không được sử dụng để chỉ ra tiên lượng cá nhân, bởi
vì không có hai bệnh nhân là hoàn toàn giống nhau.
Phòng ngừa
Theo các nhà dinh dưỡng và dịch tễ học từ các trường đại học
hàng đầu ở Hoa Kỳ, một người có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bằng cách
làm theo một số hướng dẫn đơn giản sau:
>> xem thêm: http://benhvienungbuouhungviet.vn/tim-hieu-benh-ung-thu/ung-thu-te-bao-mau/dieu-tri-ung-thu-te-bao-mau.aspx
ăn nhiều rau và trái cây
thực hiện mạnh mẽ trong ít nhất 20 phút mỗi ngày
tránh tăng cân quá mức
tránh thuốc lá (kể cả hút thuốc thụ động)
giảm hoặc tránh tiêu thụ các chất béo động vật và các loại
thịt đỏ
tránh quá nhiều rượu
tránh ánh nắng mặt trời buổi trưa (11:00-3:00) khi các tia nắng
mặt trời là mạnh nhất
tránh thực hành tình dục nguy hiểm
tránh chất gây ung thư được biết đến trong môi trường hoặc
nơi làm việc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét